Từ khóa là gì ? Chìa khóa vạn năng của bài viết

Công việc seo có yêu cầu đẩy từ khóa lên top 1-10 của Google. Vậy trong seo, từ khóa là gì? Và tại sao lại cần seo từ khóa?

Từ khóa là gì?

Từ khóa là những từ, cụm từ mà người dùng sử dụng để truy vấn kết quả trên công cụ tìm kiếm. Qua đó, bạn cũng thấy, kết quả tìm kiếm trả về khi truy vấn là các nội dung có chứa từ khóa mà bạn cần.

Ví dụ: khóa học seo giá rẻ tại Hà Nội, thiết kế web, câu view để làm gì?

Từ khóa không có quy định về ký tự, về độ dài. Chỉ cần người dùng có nhu cầu tìm kiếm một cụm từ, đó chính là từ khóa. Nếu từ khóa đó được nhiều người tìm kiếm, đó là từ khóa lý tưởng nhất để seo.

Vị trí của từ khóa là gì?

 • Trên trang kết quả tìm kiếm, từ khóa có ở thẻ Title, thẻ Meta Description, đường link là gì? Bạn xem ví dụ nhé:
Từ khóa là gì ? Chìa khóa vạn năng của bài viết
Từ khóa là gì ? Chìa khóa vạn năng của bài viết
 • Từ khóa được cài vào các thẻ H1, H2, H3 và phân bổ trong content. Bạn có thể tìm hiểu thêm cách phân bổ từ khóa trong content là gì ?
Từ khóa là gì ? Chìa khóa vạn năng của bài viết
Từ khóa là gì ? Chìa khóa vạn năng của bài viết

Các loại từ khóa là gì?

Trong seo, từ khóa chia làm 3 loại chính:

 • Từ khóa sản phẩm dịch vụ là từ khóa có thông tin về sản phẩm dịch vụ. Ví dụ: khóa học seo miễn phí, khóa học bán hàng online, dịch vụ thiết kế web…
 • Từ khóa thương hiệu là từ khóa giúp nhận dạng và phân biệt giữa các doanh nghiệp. Mức độ tìm kiếm từ khóa thương hiệu phụ thuộc vào uy tín, mức quảng bá thương hiệu với khách hàng. Ví dụ: Duy Anh Web.
 • Từ khóa traffic: là từ khóa không liên quan đến thương hiệu hay sản phẩm dịch vụ nhưng có người dùng có nhu cầu về lĩnh vực kinh doanh tìm kiếm. Ví dụ: seo từ khóa lên top, học seo ở đâu tốt, …

Bên cạnh đó, từ khóa theo độ dài được cho làm 2 loại đơn giản:

 • Từ khóa ngắn: bao gồm 2-3 từ ghép lại thành từ/ cụm từ có nghĩa. Ví dụ: khóa học seo, từ khóa, spam là gì
 • Từ khóa dài: bao gồm từ 4 từ trở lên ghép lại thành từ/ cụm từ có nghĩa. Ví dụ: lượt view là gì, đào tạo seo giá rẻ, khóa học seo miễn phí

Từ khóa ngắn sẽ có khả năng bao quát khách hàng tốt hơn. Tuy nhiên, từ khóa ngắn sẽ khó seo hơn do mức độ cạnh tranh của các từ khóa này rất lớn.

Từ khóa là gì ? Chìa khóa vạn năng của bài viết
Từ khóa là gì ? Chìa khóa vạn năng của bài viết

Vai trò của từ khóa là gì?

Từ khóa không chỉ nhằm mục đích phục vụ tìm kiếm, nó còn rất quan trọng đối với bạn và chiến dịch seo:

 • Từ khóa giúp người viết định hình thông tin bài viết. Dựa trên từ khóa và một số tiêu chí khác, người làm seo sẽ xây dựng nội dung, hình ảnh và “nêm nếm giao vị” cho phù hợp khẩu vị đối tượng khách hàng mục tiêu.
 • Từ khóa giúp công cụ tìm kiếm và người dùng xác định được chủ đề và định hướng thông tin. Cách xác định chủ đề là gì? Từ khóa được lặp đi lặp lại nhiều lần tại nhiều vị trí sẽ giúp Google nhanh chóng xác định chủ đề của bài viết. Các kết quả trả về cũng chứa các từ khóa mà người dùng tìm kiếm.
 • Từ khóa là căn cứ để Google đánh giá và xếp hạng bài viết. Density là gì? Mật độ từ khóa density là một trong những tiêu chí giúp Google định hướng chủ đề và đánh giá bài viết. Bạn cần cân nhắc khi lựa chọn từ khóa và thực hiện seo từ khóa hiệu quả.
 • Từ khóa giúp khách hàng định vị thương hiệu. Từ khóa thương hiệu được phát triển phù hợp sẽ thúc đẩy thương hiệu tự nhiên.

Với tầm quan trọng của từ khóa, có nên chăng bạn nên lựa chọn từ khóa hiệu quả? Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách chọn từ khóa hiệu quả!

Dù bạn là người dùng hay tác giả, xem xét với vai trò của từ khóa là gì, đây cũng là một công cụ quan trọng trong chiến dịch seo. Bạn cần tìm hiểu thêm về cách seo từ khóa hiệu quả để hỗ trợ thêm cho chiến dịch của mình đấy!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *