Trong SEO density là gì? Làm thế nào để kiểm soát density

Trong SEO density là gì? Đó thực sự là yếu tố không thể thiếu khi viết bài chuẩn SEO. Bất kì một bài viết nào để có được thứ hạng tốt, được google để ý tới mà người đọc vẫn cảm thấy bài viết tự nhiên, lúc đó bạn sẽ phải kiểm soát density.

Density là gì?

Trong SEO density là mật độ từ khóa, tức là số lần lặp lại của từ khóa trong bài viết chuẩn seo, một bài viết chuẩn SEO cần phải có mật độ từ khóa thích hợp. Những người làm SEO lâu năm còn có công thức để tính density, bạn kéo xuống bên dưới một chút sẽ biết công thức tính density. Những website có density tốt sẽ được google chú ý và ưu tiên hơn khi xếp hạng tìm kiếm.

Tác dụng của density là gì?

Đây là một yếu tố trong xếp hạng, google sẽ đọc bài viết của bạn như một người bình thường. Nó sẽ hiểu chủ đề của bạn thông qua số lần lặp lại của từ khóa. Chính vì thế density sẽ giúp bài viết của bạn sẽ được google biết tới và đề xuất trên bảng tìm kiếm.

Cách tính density là gì

Trong một bài viết chuẩn SEO density của từ khóa là quan trọng, nhưng không phải bạn cứ dồn dập cho từ khóa vào trong bài viết. Nếu bạn cho quá nhiều thì google sẽ nghĩ bạn đang cố tình spam từ khóa. Còn nếu bạn để quá ít thì google không hiểu bạn đang nói về chủ đề gì nữa. Vì thế bạn cần phải tính mật độ phù hợp cho từ khóa của mình.

Theo kinh nghiệm của người làm SEO thì mật độ từ khóa, tức là density nên trong khoảng 1 – 2 là hợp lí. Cách tính density trong bài viết như sau:

Bạn lấy số lần lặp lại của từ khóa đó chia cho tổng số từ trong bài viết của bạn, tiếp theo nhân với 100. Kết quả cuối cùng nếu nằm trong khoảng từ 1 -2 là được.

Công thức này được áp dụng khá đúng trong nhiều trường hợp, phần lớn những bài viết đang ở trong top xếp hạng của google đều có mật độ density trong khoảng đó.

Làm thế nào để kiểm soát density

Để kiếm soát được density thì bạn cần hiểu quy tắc viết bài chuẩn SEO. Mình sẽ nói qua một chút về bài viết chuẩn SEO để bạn biết hoặc nhớ lại về kiến thức nhé:

  • Tiêu đề chứa từ khóa, điều này sẽ giúp bạn có một từ khóa trong bài viết.
  • Mô tả của bài viết cũng chứa từ khóa, đây là yếu tố thứ 2
  • Trong tiêu đề nhỏ, tức là tiêu đề H2 có từ khóa
  • Tiếp đến trong hình ảnh cũng có từ khóa trong phần ALT
  • Trong toàn bộ bài viết bạn rải rác từ khóa nữa là OK.

Theo kinh nghiệm của mình khi bạn đáp ứng được phần lớn những tiêu chí như trên, density của bài viết đã khá ổn rồi. Với bài viết khoảng 500 từ thì chỉ cần khoảng 8 từ khóa là được, có thể nhiều hoặc ít hơn tùy vào độ dài của từ khóa nhé, ở đây mình tính theo từ khóa ngắn.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *