Quy trình seo – 5 bước làm seo hiệu quả

Quy trình seo được áp dụng trong mọi bài viết và chiến dịch seo của các dự án. Nếu thực hiện tốt 5 bước sau đây, bạn sẽ thấy hiệu quả thực sự.

Học seo google cần biết đến quy trình seo với 5 bước sau:

Quy trình seo – Bước 1: Nghiên cứu  – phân tích – lựa chọn từ khóa

Bạn cần định hướng rõ ràng bài viết hoặc chiến dịch seo thông qua việc thực hiện:

Trước hết, bạn cần nghiên cứu thị trường về sản phẩm kinh doanh, thị trường, đối tượng khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh,… Bạn cần tìm hiểu rõ điều này để đưa ra chiến lược hợp lý.

Bên cạnh đó, bạn cũng cần nghiên cứu tâm lý, hành vi khách hàng để đưa ra từ khóa seo và xây dựng chiến lược seo phù hợp với khách hàng ưu tiên.

Từ khóa cần có người tìm kiếm, liên quan đến sản phẩm dịch vụ kinh doanh. Bạn nên kiểm tra lượng tìm kiếm, đo lường độ cạnh tranh của từ khóa để đưa ra hướng phù hợp cho cấu trúc bài viết chuẩn seo và chiến dịch seo

Sau khi đã nghiên cứu và phân tích cụ thể, bạn hãy lựa chọn từ khóa thực hiện seo.

Bước đầu tiên này sẽ định hướng cho cả quy trình seo của bạn.

Quy trình seo - 5 bước làm seo hiệu quả
Quy trình seo – 5 bước làm seo hiệu quả

Quy trình seo – Bước 2: Tối ưu onpage

Khi đã lựa chọn được từ khóa seo, một công việc quen thuộc đối với người làm seo cần được tiến hành nhanh chóng: cách seo onpage hiệu quả.

Seo onpage là gì? Đối với bài viết, bạn cần tối ưu nội dung, các thẻ, từ khóa, hình ảnh, ALT của ảnh,… Khi bạn thực hiện điều này, bạn lưu ý tạo dấu ấn cho việc viết bài chuẩn seo nhé.

Đối với trang web, bạn nên thiết kế sao cho website chuẩn seo và thân thiện với người dùng. Chuẩn seo thì chắc bạn đã biết. Còn việc thân thiện với người dùng thì bạn cần căn cứ vào việc phân tích tâm lý khách hàng và xu hướng sử dụng công cụ tìm kiếm.

Một việc cần thiết đối với điều này là bạn cần tối ưu link bài viết nói riêng và trang web nói chung, sao cho ngắn gọn, dễ hiểu và chuẩn seo. Tìm hiểu thêm link là gì?

Quy trình seo - 5 bước làm seo hiệu quả
Quy trình seo – 5 bước làm seo hiệu quả

Quy trình seo – Bước 3: Tối ưu offpage

Seo offpage là gì? Việc tối ưu offpage sẽ giúp danh tiếng và thương hiệu bạn đi xa, thúc đẩy tiêu thu sản phẩm dịch vụ. Để tối ưu offpage, việc bạn thường làm sẽ là:

Đầu tiên, bạn xây dựng hệ thống backlink. Backlink là gì? Bạn có thể xây dựng mạng lưới này trên các mạng xã hội, diễn đàn, hội nhóm, group… Các tiêu chí đánh giá backlink chất lượng cũng rất cụ thể.

Bạn cần lưu ý xây dựng hệ thống bài viết chất lượng, tránh chạy theo số lượng. Nếu bạn không kiểm soát được các kênh này sẽ ảnh hưởng rất xấu đến quy trình seo của bạn. Chất lượng các kênh này sẽ ảnh hưởng lớn đến việc Google đánh giá trang chính của bạn.

Quá trình bạn truyền thông trên các kênh xã hội sẽ đem lại lợi ích đáng kể nếu bạn xây dựng một chiến lược maketing online hướng đúng đối tượng mục tiêu. Bạn có thể tìm hiểu thêm câu view là gì

Ngoài ra các cách thả thính giúp khách hàng biết đến thương hiệu tốt hơn. Khi đã quen với thương hiệu, họ sẽ chủ động đẩy mức độ uy tín của bạn đối với Google

Quy trình seo - 5 bước làm seo hiệu quả
Quy trình seo – 5 bước làm seo hiệu quả

Quy trình seo – Bước 4: Tiếp tục tối ưu

Khi bạn thực hiện seo trên công cụ tìm kiếm Google, kết quả cả quá trình không đến trong ngày một ngày hai. Bạn làm từng bước, luôn điều chỉnh sao cho tối ưu nhất có thể các điều trên.

Bạn có thể sửa đổi mọi thứ, miễn sao bạn cảm thấy phù hợp với Google và khách hàng. Google thường xuyên cập nhật và thay đổi nhằm đem lại hiệu quả cho người dùng. Tiêu chí đánh giá của Google cũng thay đổi dần theo thời gian. Khách hàng cũng thay đổi dần về tâm lý và hành vi.

Vì vậy việc bạn tiếp tục tối ưu là hoàn toàn cần thiết để đáp ứng người dùng và Google.

Quy trình seo - 5 bước làm seo hiệu quả
Quy trình seo – 5 bước làm seo hiệu quả

Quy trình seo – Bước 5: Đánh giá

“Biết người biết ta, trăm trận trăm thắng”.Sau một quy trình seo không ngừng nghỉ, bạn nên dừng lại đôi chút để xem xét lại về thành quả công tác.

Bạn vẫn dùng các công cụ seo để đánh giá thành quả đã thực hiện về lượt view là gì, mức tương tác, phản hồi người dùng, kiểm tra thứ hạng từ khóa trên Google… Bạn cũng nên xem xét kỹ lưỡng kết quả hoạt động kinh doanh. Xét đến cùng, làm seo cũng vì mục tiêu lợi nhuận và tăng trưởng doanh thu.

Trường hợp khi đã đánh giá mà không đạt được như kỳ vọng, bạn nên nghiên cứu và phân tích lại yếu tố khách hàng mục tiêu, đối thủ cạnh tranh và thị trường. Nếu cần thiết, bạn có thể điều chỉnh lại mục tiêu kinh doanh cho phù hợp. Khi đó, quy trình seo của bạn lại quay lại bước 1.

Vẫn biết quy trình seo không thể thấy ngay kết quả trong một thời gian ngắn. Quy trình seo được lặp lại liên tục do các yếu tố thay đổi bên ngoài và nội bộ của bạn. Làm seo hiệu quả không có nghĩa là từ khóa seo nào cũng ở top 10. Vì vậy, bạn cũng đừng nản chí nếu kết quả chưa được như mong muốn. Seo cần những con người kiên trì và bền bỉ trong cả quá trình.

Dù học seo ở đâu, quy trình seo vẫn như vậy. Có chăng là sự sáng tạo không giới hạn của người làm seo mà thôi.

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *