Cơ chế hoạt động của phần mềm search engine là gì ?

Việc của bạn chỉ là gõ từ khóa tìm kiếm vào thanh truy vấn của phần mềm search engine. Vậy phần mềm search engine là gì?

Phần mềm search engine là gì?

Khi học seo, bạn được giới thiệu về phần mềm search engine. Search engine chính là các phần mềm tìm kiếm thông tin trên mạng internet thông qua các trình duyệt.

Trên mạng internet, số lượng các phần mềm tìm kiếm được dùng rất nhiều: Google, Cốc Cốc, Bing, Yahoo… Hiện nay, bạn sử dụng chủ yếu các phần mềm search engine là gì? Hai phần mềm search engine mà người dùng tại Việt Nam sử dụng chủ yếu là công cụ tìm kiếm Google và Cốc Cốc. Các khóa học seo giá rẻ cũng hướng đến việc học seo Google là chủ yếu.

Lý do được ưa thích của 2 phần mềm search engine là gì? Google được chiếm vị trí quan trọng nhất do sự tiện lợi, đa ngôn ngữ và uy tín lâu dài. Còn Cốc Cốc ngày càng được ưa chuộng do phần mềm search engine xây dựng, vận hành và hướng đến người Việt.

Phần mềm search engine là gì?
Phần mềm search engine là gì?

Cơ chế làm việc của phần mềm search engine là gì?

Yếu tố quyết định việc phổ biến của phần mềm search engine là gì? Chính là cơ chế hoạt động nhanh chóng và chính xác.

Chính những điều này sẽ giúp cho công cụ tìm kiếm đáp ứng được nhiều đối tượng và mục đích của người dùng.

Xác minh thông tin

Bạn có thông tin mới cần truyền đạt đến khách hàng. Việc đầu tiên bạn cần làm là được phần mềm search engine xác nhận. Cách để thông báo với phần mềm search engine là gì? Bạn có hai cách:

Cách 1: Thông qua mối liên hệ với các bài viết, website khác, các bot (hoặc spide) tìm kiếm sẽ nhận ra mối quan hệ với thông tin của bạn. Các mối liên hệ này có thể thông qua các backlink chất lượng, từ khóa liên quan được nhắc lại nhiều lần…Các bot sẽ thực hiện kiểm tra và đánh giá các thông tin này thông qua các tiêu chí hoặc thuật toán.

Cách 2: Bạn chủ động thông báo cho các phần mềm search engine biết về thông tin mới. Bạn chỉ cần thực hiện các cấu trúc có sẵn để làm điều này. Các bot cũng sẽ thực hiện kiểm tra đánh giá tương tự như cách trên.

Cách thứ 2 sẽ nhanh chóng và chủ động hơn cách 1 do nhiều nội dung được cập nhật mà các trang web không chủ động khai báo.

Cơ chế hoạt động của phần mềm search engine là gì ?
Cơ chế hoạt động của phần mềm search engine là gì ?

Thu thập và lập chỉ mục (index)

Sau khi kiểm tra thông tin, nếu các bot nhận thấy các thông tin này phù hợp thì sẽ chấp nhận để đưa vào danh sách tìm kiếm khi người dùng có nhu cầu. “Phù hợp” ở đây mang nghĩa là thông tin mới mẻ, khác lạ, có giá trị so với thông tin tương tự mà phần mềm search engine đã biết.

Việc đưa vào danh sách tìm kiếm của phần mềm search engine chính là việc lập chỉ mục (index). Bạn có thể tìm hiểu thêm về Google index là gì.

Xử lý dữ liệu và hồi đáp thông tin

Khi có nhu cầu tìm kiếm thông tin, người dùng sẽ gõ từ khóa vào thanh truy vấn. Phần mềm search engine sẽ so sánh và đối chiếu với các chỉ mục có sẵn. Công cụ tìm kiếm sẽ đưa ra các phương án phù hợp nhất với từ khóa đó. Các thông tin mà nó cho rằng có ích nhất sẽ nằm ở trang đầu tiên kết quả tìm kiếm.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về công cụ tìm kiếm từ khóa nhé!

Cơ chế hoạt động của phần mềm search engine là gì? Cách xử lý và làm việc của nó khá là đơn giản. Tuy nhiên để có một công cụ tìm kiếm nhanh chóng, chính xác, đáp ứng nhu cầu người dùng, phần mềm search engine đó lại được lập trình không đơn giản!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *